Triển vọng nghề nuôi chim yến tại Việt Nam

Tổ yến sào là thức ăn bổ dưỡng giúp chữa các bệnh về tim mạch, ổn định đường hô hấp, chống lão hóa,… Ngày nay, người ta không hề khó để có thể tìm được một địa chỉ kinh doanh yến sào uy tín, chất lượng khi chỉ cần truy cập website http://nhatrangyen.vn/to-yen-khanh-hoa-96-sp.html hay http://nhatrangyen.vn/ là có thể mua được sản phẩm tổ yến đa dạng, đầy dinh dưỡng. Và trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Festival Biển 2013 diễn ra vừa qua, công ti Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức buổi hội thảo khoa học nhằm phát triển, đẩy mạnh hơn nữa nghề nuôi yến tại Việt Nam.

Đến tham dự buổi hội thảo có đến gần 100 nhà khoa học, các chuyên gia đi đầu về lĩnh vực nuôi chim yến trong cả nước. Theo ước tính, cả nước có khoàng hơn 200 các hang yến lớn, nhỏ tự nhiên phân bố dọc các đảo ven biển trải dài từ Quảng Bình đến mũi Cà Mau. Trong số đó, hang yến tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Khánh Hòa với 154 hang, kế đến là Bình Định (16 hang) và Phú Yên (12 hang). Theeo thống kê sơ bộ, sản lượng yến thu về trên cả nước đạt 5000kg/năm, trong đó có hơn 3200 kg được sản xuất ở Khánh Hòa.

Trong nhiều năm qua,không ít các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu kĩ thuật, khoa học tiên tiến nhằm áp dụng vào việc nuôi chim yến để lấy tổ. Nổi bật trong số đó có thể kể đến đề tài nghiên cứu và phát triển khoa học “Công nghệ ấp nở và nuôi chim yến trong nhà” của công ti TNHH Yến sào Khánh Hòa, tạo ra bước đột phá mới cho ngành nghề này tại nước ta.

Tại buổi hội thảo, giáo sư Mai Đình Yên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn cho việc phát triển nghề nuôi chim yến, cũng như là sản xuất tổ yến sào do có đường bờ biển dài nối liền với hàng trăm đảo và quần đảo, kèm theo đó là địa hình núi, đầm phá nhô ra phía biển. Đó cũng có lẽ là lí do vì sao mà chất lượng yến sào tại Việt Nam lại được đánh giá cao hơn nhiều nước trong khu vực.