Hiện tượng lạ: Hàng vạn con chim yến bay về phủ kín nhà dân

Từ ngày 18 đến ngày 21.01, ước tính có đến hàng vạn con chim én và chim yến kéo nhau thành từng đàn bay về trú ngụ tại Bạc Liêu và nhiều cánh đồng lúa tại nơi đây. Sự kiện thú vị hiếm gặp này đã lôi kéo không ít người đến xem.

Cứ vào sáng sớm hoặc chiều tối ở khu địa ốc tại phường 1, thị xã Bạc Liêu, từng đàn chim én với số lượng lớn bay lớp lớp, đậu trải đều khắp các mái nhà dân, trụ sở cơ quan, trên các dây điện, cột điện, cửa sổ, ban công,…

Anh Trần Thanh Phong, người dân thị xã Bạc Liêu cho biết: “Vào những năm gần đây,chim yến về trú ngụ nhưng chưa bao giờ chúng kéo thành đàn về với số lượng lớn như vậy. Chúng bay và đậu kín mọi nhà dân tạo nên hiện tượng thú vị hiếm thấy nhất từ trước đến nay”.

Theo ghi nhận, đàn chim yến, chim én không chỉ bay về thị xã Bạc Liêu, tỉnh Sóc Trăng mà chúng còn trú ngụ rất nhiều ở khắp các cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh. Hiện tượng này khá mới lạ, nhưng nhiều người dân nơi đây tỏ ra khá thân thiện với loài chim này. Hầu như tất cả mọi người đều có ý thức bảo vệ, không tổ chức vây bắt, đánh đuổi hay giết hại đàn chim.

Thấy được triển vọng nghề nuôi chim yến tại Việt Nam, nhiều người dân cho biết họ đã tiến hành xây nhà nuôi chim yến vì thấy số lượng chim yến xuất hiện, đua nhau làm tổ ngày một tăng. Nhiều khả năng, trong thời gian sắp tới, hoạt động này sẽ đem về nguồn lợi kinh tế cao cho người dân thị xã Bạc Liêu.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực này, chim yến và chim én là 2 loài chim sống theo bầy đàn và thường chọn những vùng có khí hậu mát mẻ, trong lành để làm tổ. riêng đối với chim yến, đây là loài chim có giá trị kinh tế cao Hiện tượng chim yến kéo thành bầy hay các loài chimhoang dã khác gần đây kéo về làm tổ tại thị xã Bạc Liêu góp phần chứng minh đây là vùng có môi trường sinh thái tốt, ổn định, thích hợp cho nhiều loài hoang dã về trú ngụ.